Thi trượt Đại học bạn có dự định gì cho đường tương lai?

Vào thời điểm các trường THPT đang chuẩn bị công tác thi tốt nghiệp và công bố kết quả thi, bên cạnh niềm vui của các thí sinh vượt vũ môn thành công thì có không ít thí sinh và gia đình phải đối diện với nỗi buồn thi trượt. “Trượt đại học” dường như là những từ khó chấp nhận và khó vượt qua nhất với tâm lý và cuộc sống của mỗi bạn trẻ khi mà kinh nghiệm và bản lĩnh cuộc sống còn ít. Còn bạn, nếu bạn thi trượt đại học bạn có dự định gì cho tương lai của mình?

thi trượt đại học

Thi trượt Đại học bạn dự định gì cho tương lai

Tự an ủi bản thân mình

Sau tất cả những nỗ lực, cố gắng của mình, các cô cậu tú lại nhận được một kết quả không như mong đợi. Buồn là trang thái tâm lý đương nhiên sẽ xảy ra nhưng người trẻ cũng không nên buồn quá lâu, cũng đừng tự giam mình trong phòng hay cố gắng nghĩ ra những chuyện tiêu cực nhất. Bởi đây mới chỉ là cánh cửa đầu tiên trong cuộc đời thử thách bạn phải vượt qua. Nếu có ước mơ cháy bỏng với giảng đường đại học thì “thua keo này, bày keo khác”. Còn nếu bản thân không quá mong mỏi với con đường học vấn, đây là lúc những thanh niên 18 tuổi tự tìm lối rẽ khác trong đời. Ngày xưa tôi cũng như các bạn, đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm mầm non của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (nay là ĐH Thủ đô Hà Nội) nhưng không đạt kết quả mong muốn đành phải ngậm ngùi và làm phiếu xét tuyển vào trung cấp mầm nonsau đó tốt nghiệp và vẫn được đi làm đúng chuyên ngành yêu thích của mình.

Chia sẻ với mọi người

Tâm lý chung của nhiều bạn trẻ khi biết được kết quả không như ý này là tâm trạng suy sụp, xấu hổ, tự ti, không dám gặp hay nói chuyện với bất cứ ai. Tuy nhiên, cách ứng xử tiêu cực này lại càng làm nỗi buồn tủi của  bạn thêm trầm trọng, vậy nên hãy chia sẻ suy nghĩ và trò chuyện với bạn bè hay người thân yêu trong gia đình những tâm trạng, cảm xúc của mình vào lúc này. Bởi bạn không cô đơn vì có rất nhiều người quan tâm, lo lắng cho mình. Khi bạn nói ra “tâm sự” của mình, những người đi trước sẽ có nhiều lời khuyên hữu ích cho con đường phía trước của bạn.

Trượt đại học cũng là khi bạn nhận ra tình yêu thương, quan tâm chăm sóc của bạn bè, gia đình có ý nghĩa lớn lao với bạn như thế nào. Hãy gom tất cả những sự tác động tích cực từ bên ngoài để tạo thành nguồn động lực mạnh mẽ cho mình tiếp tục phấn đấu và vươn lên.

Tự chăm sóc bản thân

Khi tập trung đầu óc vào một việc nào khác, bạn sẽ “tạm quên” vấn đề nhức nhối hiện tại của mình. Theo thời gian, “cú sốc trượt đại học” sẽ chỉ là động lực khiến bạn mạnh mẽ hơn lên. Điều cần quan tâm lúc này là chăm sóc sức khỏe bản thân bạn. Trong thời gian ôn luyện cho kì thi đại học, bạn đã phải “thức khuya, dậy sớm, ăn không ngon ngủ không yên” rồi thì đây chính là lúc phải “nạp” năng lượng và “bơm” dưỡng chất cho cơ thể. Nên tự dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, luyện tập thể dục để sẵn sàng bước đi trên những con đường mới.

Lên kế hoạch nghiêm túc

Sau những thử thách đầu đời khá khó vừa qua, những người trẻ cần dành thời gian tĩnh tâm để xác định lại khả năng của mình và tìm ra những điểm mạnh, cũng như rút ra điểm yếu của bản thân để lập kế hoạch cho tương lai.

Nếu thấy kết quả thi không đúng với sức học mình hoặc tự cảm thấy bản thân đã không tập trung hoàn toàn trong kỳ thi vừa qua, ôn luyện là giải pháp tốt nhất. Đã có rất nhiều người dừng học một năm để tham gia hoạt động xã hội đẻ có thêm trải nghiệm cuộc sống và những kỹ năng xã hội cần thiết. Tại những đất nước phát triển như Bắc Âu, Nhật, Úc, người trẻ muốn trở thành sinh viên đại học đều cần một khoảng thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội để tự hiểu mình và hiểu cuộc sống. Vì vậy, nếu là người có khả năng, bạn có thể vừa ôn luyện vừa tìm một công việc yêu thích. Tuy nhiên, nếu là người chỉ có khả năng làm tốt một việc thì hãy xác định đâu là việc cần làm trước và luôn xem lại mục tiêu của mình đã đề ra để khỏi đi chệch đường.

Học trung cấp, học nghề

Bạn nghĩ thật ngớ ngẩn? Thực tế cũng đã chứng minh, vào đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn tới thành công. Bạn có thể theo học ngành học mình yêu thích tại một trường khác có số điểm thấp hơn như trường trung cấp cao đẳng nghề hay trung cấp mầm non chẳng hạn. Những bạn nam có thể theo đuổi nghề cơ khí, cơ điện, IT hay thậm chí là nấu ăn… còn bạn nữ chọn học sư phạm mầm non để đi dạy các em cũng không phải là ý kiến tồi.  Tôi còn nhớ như in một câu nói của một người bạn tôi, anh ta cũng thành công từ con số 0 : “con đường đi tới thành công của bạn cũng giống như bạn đi trên một chiếc xe của bạn, nó không phụ thuộc bạn đi loại xe gì, nó hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng lái của bạn ra sao thôi”.

Nếu không thực sự giỏi, tốt nhất bạn nên chọn học các trường đào tạo chuyên ngành chỉ tập trung vào thực hành, thời gian học ngắn. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển trung cấp hay cao đẳng vì họ tin rằng các sinh viên này chịu khó và có kỹ năng tốt. Ra trường sớm có nghĩa là bạn sẽ có nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Nếu bạn chán học những lý thuyết khô khan thì học nghề là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể học tại một trường nghề hoặc xin vào học việc tại doanh nghiệp. Nên nhớ rằng lương của thợ bậc cao bây giờ cao hơn lương của giáo sư đại học, thậm chí, bạn còn tránh được các bệnh văn phòng.

thi trượt đại học

Tưởng đã chết rồi, nhưng không ngờ vẫn còn sự sống. Khó nói lắm! Đừng vội tuyệt vọng!

Cố gắng theo đuổi mục tiêu

Tuổi trẻ bạn được phép sai lầm, không ai đánh thuế ước mơ, nhưng sau tất cả những vất ngã và khi đã xác định được hướng đi, hãy đặt quyết tâm cao độ đê thực hiện nó. Nếu không có may mắn thì bạn hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực của mình. Điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn. Không có nghề nào cao sang hay thấp hèn cả. Chỉ cần biết đi lên bằng sức lực của mình, bạn sẽ được mọi người trân trọng.

Xem thêm: Cơ hội nào cho thí sinh có thứ hạng thấp khi xét tuyển

Tin cùng chuyên mục

đừng để sai lầm cản trở giấc mơ của bạn

Đừng để sai lầm cản trở giấc mơ của bạn

Trong cuộc đời ai cũng đã từng trải qua những sai lầm của riêng mình, có những sai lầm mà bạn có thể sửa chữa nhưng có những sai lầm chỉ làm cho bạn thêm phần day dứt bản thân….

Xét học bạ THPT không thi năng khiếu ngành mầm non

Xét học bạ THPT không thi năng khiếu ngành mầm non

Các trường xét tuyển học bạ THPT hệ Trung cấp Mầm non Hiện nay có rất nhiều trường mở mã ngành trung cấp mầm non chỉ xét tuyển học bạ THPT, BTVH bạn tốt nghiệp lớp 12 xong hay bạn…

giáo viên mầm non

Giáo viên Mầm non có cần sáng tạo không?

Nếu bạn nghĩ rằng công việc của một giáo viên mầm non chỉ đơn giản là dạy hát, vẽ và chăm sóc trẻ mà không cần phải suy nghĩ, sáng tạo thì bạn đã sai. Đối với giáo viên mầm…

trung cấp mầm non trung ương

Học Trung cấp Mầm non Trung Ương Hà Nội

Ngành trung cấp mầm non trung ương hà nội của trường cao đẳng sư phạm trung ương là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ hiện nay , đặc biệt là với phái nữ. Nghề giáo viên mầm non tuy…

Sư phạm mầm non

Cơ hội có mang lại khi học sư phạm mầm non hay không

Giáo dục mầm  non có mang lại cơ hội khi ra trường Học trung cấp sư phạm mầm non một cánh cửa rộng mở cho các bạn thí sinh thi kém phần may mắn vào đại học. Kỳ thi đại…

văn bằng 2 sư phạm tiểu học

Tuyển sinh văn bằng 2 Sư phạm Tiểu học

Căn cứ vào Thông tư 27/2014/TT-BGDĐT, ngày 11/08/2014 của BGD&ĐT về việc ban hành quy chế tuyển sinh TCCN; Căn cứ Thông tư 22/2014/TT-BGĐT, ngày 09/07/2014 của BGD&ĐT về việc ban hành quy chế đào tạo TCCN; Lựa chọn ngành…